ไม่ชะล่าใจ “ปลูกผม” ก่อนสายเกินไป
19 เม.ย 2562 11:04 น.
ไม่ชะล่าใจ “ปลูกผม” ก่อนสายเกินไป

Update! หลังปลูกผม 18 เดือน!


เมื่อคุณเจมส์ กิจเกษม แมคแฟดเดน หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ “เจมส์ บีโอวาย” อดทนไม่ไหวกับปัญหาหัวล้าน! จนต้องตัดสินใจมาปลูกผมตามรอยเพื่อนสนิทอย่างคุณเม้าส์ ณัฐชา หรือ เม้าส์ บีโอวาย ที่ปลูกผมกับ Hair Clinique ไปก่อนหน้านี้


เมื่อเห็นว่าเพื่อนสนิทปลูกผมและเห็นผลจริงๆ ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงว่าเส้นผมที่ปลูกไปขึ้นจริงๆ ก็ทำให้คุณเจมส์เกิดความมั่นใจมากขึ้นว่าการปลูกผมน่าจะเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาหัวล้านนี้ จึงตัดสินใจเข้ารับการปลูกผมกับทาง Hair Clinique

วัยรุ่นก็ผมร่วง หัวล้านแล้ว!

เริ่มต้นขอพูดคุยกับคุณเจมส์กับปัญหาหัวล้านนี้ก่อนเลยว่า รู้สึกว่าหัวล้านหรือผมร่วงมากตั้งแต่ตอนไหน? ซึ่งคุณเจมส์ได้ให้คำตอบที่ทำให้เราทึ่งไปเลยว่า ปัญหาผมร่วงจนกลายมาเป็นหัวล้านตั้งแต่อายุ 22 ปี! ซึ่งถือว่ายังเป็นช่วงวัยรุ่นอยู่เลย แต่ก่อนหน้าที่จะเกิดปัญหาผมร่วงคุณเจมส์บอกว่าเส้นผมก็ยังดกหนาเป็นปกติอยู่เลย ก็ไม่เคยคิดว่าผมจะร่วงจนไม่ขึ้นมาอีกแบบนี้ แต่ในปัจจุบันนี้เรื่องหัวล้าน ผมบาง ผมร่วงเกิดขึ้นได้เร็วมากขึ้นเพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผล เช่น กรรมพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ผู้ชายจะเกิดปัญหาจากสาเหตุนี้เป็นหลัก ความเครียดก็ส่งผลให้ผมร่วงได้เหมือนกัน รวมไปถึงอายุที่มากขึ้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมมีการทำงานที่ช้าลงและมีความเสื่อมของเซลล์หนังศีรษะอีกด้วย

ส่วนสาเหตุของคุณเจมส์ที่ผมร่วงจนหัวล้านก็เกิดจากกรรมพันธุ์นั่นเอง คุณเจมส์ได้เล่าให้ฟังว่า “ตอนผมร่วงแรกๆ ก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าผมร่วงเป็นปกติ ไม่ได้เอะใจอะไรเลย จนบริเวณที่เส้นผมร่วงไปมันไม่กลับขึ้นมาอีก ก็เริ่มแปลกใจแล้ว จนเวลาผ่านไปผมที่ร่วงมันก็ร่วงหนักขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายมันก็กลายเป็นหัวล้านไปเลย” ซึ่งคุณเจมส์ก็บอกว่าตอนแรกไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา เพราะก็หาเซรั่มมาทาอยู่ แต่มันก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง พอหยุดทาก็ไม่ได้ผลเลย แถมยังมีผลข้างเคียงอีกด้วย จึงทำให้คุณเจมส์หยุดการใช้เซรั่มไป 


“หัวล้าน” จนส่งผลกระทบ!
เพราะอาชีพการเป็นนักแสดงเรื่องหน้าตา รูปลักษณ์ภายนอกค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ใช่ว่าการเป็นผู้ชายจะทำทรงผมทรงเดิมๆ อยู่ตลอดก็เป็นไปไม่ได้ เพราะบางครั้งก็ต้องมีการเปลี่ยนทรงผมเพื่อให้เข้าการบทบาทนั้นๆ ด้วย ซึ่งคุณเจมส์ก็บอกว่าปัญหาหัวล้านนี้ค่อนข้างลิมิตการทำทรงผมมากๆ หรือหากต้องเปิดผมข้างหน้าจริงๆ ก็ทำให้ไม่มั่นใจเท่าไหร่

ประทับใจคุณหมอและเชื่อมั่นในมาตรฐานของ Hair Clinique
คุณเจมส์บอกว่าที่ตัดสินใจมาปลูกผมกับที่ Hair Clinique ไม่ใช่แค่เห็นผลลัพธ์จากเพื่อนเท่านั้น แต่ประทับใจตอนปรึกษากับคุณหมอด้วย เพราะคุณหมอจะมีการพูดคุยให้ความรู้ถึงสาเหตุของหัวล้านในเบื้องต้นก่อน อย่างกรณีของคุณเจมส์คุณหมอแนะนำว่าให้ปลูกผมเลยจะดีที่สุด โดยคุณหมออธิบายเรื่องการปลูกผมให้คุณเจมส์เห็นภาพชัดที่สุดด้วยประโยคที่ว่า

“ปลูกผม คือการโอนถ่ายต้นไม้ยืนต้น”

และประโยคนี้ก็ทำให้คุณเจมส์ตัดสินใจปลูกผม และทำไมถึงเปรียบการโอนถ่ายต้นไม้ยืนต้นเป็นการปลูกผม ขออธิบายให้ความใจง่ายก็คือ ต้นไม้ยืนต้นเมื่อถูกย้ายไปปลูกที่อื่น ต้นไม้ต้นนั้นก็ยังมีชีวิตอยู่และเจริญเติบโตได้อย่างปกติ เพราะต้นไม้ยืนต้นมีรากที่แข็งแรง เปรียบกับเส้นผมก็คือเส้นผมที่จะนำมาปลูกมีรากผมที่แข็งแรง เมื่อนำมาปลูกในบริเวณอื่นไม่ว่าอย่างไรเส้นผมก็จะงอกขึ้นได้เหมือนเดิม

คุณเจมส์เล่าอีกหนึ่งความประทับใจให้ฟังว่า “คุณหมอที่นี่ถ้าอยากรู้ข้อมูลอะไร หรือมีข้อจำกัดในส่วนไหนก็สามารถบอกคุณหมอได้เลย ให้คำตอบที่ตรงไปตรงมา ให้คำปรึกษาที่ตรงกับสาเหตุที่เป็นจริงๆ ไม่กักว่าห้ามทำแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งผมชอบตรงนี้มาก และตอนออกแบบทรงผมหรือกำหนดบริเวณที่จะปลูกผม คุณหมอก็ออกแบบทรงผมให้สวยมาก ฟังความต้องการของผมว่าอยากได้แบบนั้น”

 
ความตื่นเต้นที่หักห้ามไม่ได้!
“ตื่นเต้นพอประมาณเลยครับ แอบมีความกังวลด้วยเล็กน้อย เพราะว่าเป็นครั้งแรกกับการทำอะไรแบบนี้ หรือเรียกได้ว่าเป็นการทำศัลยกรรมครั้งแรกเลย ก็จะตื่นเต้นเป็นพิเศษหน่อยครับ ถึงแม้ว่าจะทำการบ้านจากการสอบถามเพื่อนมาแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะตื่นเต้นจริงๆ” คุณเจมส์พูดก่อนที่จะเข้าห้องผ่าตัด

“คุณเจมส์ตัดสินใจปลูกผมด้วยเทคนิค FUT
และคุณหมอได้ประเมินจำนวนกราฟว่าต้องปลูกทั้งหมด 2,300 กราฟ”

ปลูกผมเทคนิค FUT (Strip)
การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT เป็นวิธีมาตรฐานในการปลูกถ่ายรากผมที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก ที่มีหลักการในการใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยในการหั่นเส้นผมที่ได้จากบริเวณท้ายทอย หรือด้านข้างของหนังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเซลล์รากผมที่แข็งแรง ไม่มีการหลุดร่วงของเส้นผม และมีอายุขัยที่ยืนยาว นำมาปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการ วิธีนี้จะเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งการปลูกผมย้ายเซลล์เทคนิค FUT (Strip) นี้ ไม่ต้องใช้ยาสลบ แต่จะใช้เพียงการฉีดยาชาไปยังบริเวณที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเท่านั้น โดยระยะเวลาในการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมที่ใช้ปลูกของแต่ละบุคคล ผลลัพธ์ของการผ่าตัดปลูกย้ายเซลล์รากผมเทคนิคนี้เป็นวิธีที่เห็นผลได้อย่างต่อเนื่อง และมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากทุกขั้นตอนจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงเฉพาะทางด้านการปลูกผมโดยตรง (American Board Certified)

หลักการปลูกผมเทคนิค FUE แบบละเอียด
1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการออกแบบ วาดแนวผมที่จะทำการปลูกใหม่ และประเมินจำนวนกราฟที่จะต้องการปลูก
2. พิจารณาเส้นผมและคัดเลือกรากผมที่แข็งแรงบริเวณด้านหลังศีรษะ โกนผมบริเวณนั้นออกเพื่อสะดวกต่อการย้ายรากผม จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาในบริเวณดังกล่าว
3. หลังยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มย้ายเซลล์รากผมโดยใช้ Open Technique พร้อมด้วยการเย็บปิดแผลด้วยวิธี Trichophytic closure ซึ่งจะทำให้มีเส้นผมงอกออกมาจากแผล ทำให้ดูไม่ออกว่ามีแผลบริเวณนั้น
4. นำรากผมไปเก็บรักษาในน้ำเลี้ยงเซลล์ เพื่อรักษารากผมให้คงความสมบูรณ์ก่อนนำไปปลูก
5. รากผมชิ้นยาวที่ถูกตัดออกมา จะถูกนำมาทำให้เป็นชิ้นบาง ๆ และนำไปแบ่งเป็นแต่ละเซลล์รากผม โดยใช้กล้องจุลทรรศน์
6. แพทย์จะทำการฉีดยาชาไปยังบริเวณที่จะปลูก จากนั้นจะฉีดยาห้ามเลือดที่ผสมในน้ำเกลือ เพื่อให้หนังศีรษะโป่งและพองตัวขึ้น จากนั้นแพทย์จะทำการเจาะรู ไว้สำหรับวางเซลล์รากผม
7. แพทย์นำเซลล์รากผมที่ได้ในตอนแรกมาปลูกในบริเวณที่เจาะรูไว้ หรือบริเวณที่จะทำการปลูก
8. หลักจากทำปลูกผมเสร็จ แพทย์จะแนะนำให้สวมผ้าคาดหน้าผากไว้ 1-4 วัน เพื่อป้องกันการบวมของใบหน้า และควรพักฟื้นหลังทำประมาณ 2-3 วัน

เทคนิคปลูกผม FUT สามารถปลูกผมได้มากถึง 3,000-6,000 กราฟ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ต้องการปลูก และความหนาแน่นของเส้นผมบริเวณท้ายทอยของแต่ละคนด้วย และในบริเวณท้ายทอยที่มีการเย็บแผลด้วยเทคนิคพิเศษทำให้เส้นผมจะงอกออกมาจากบริเวณแผลผ่าตัดได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเลย อีกทั้งยังมีเส้นผมที่ยาวสามารถปิดแผลด้านหลังได้ จนดูไม่ออกเลยว่ามีแผลบริเวณด้านหลังศีรษะ
 


8 ชั่วโมงในห้องผ่าตัดที่ไม่นานเลย

หลังจากออกจากห้องผ่าตัดที่แสนยาวนาน 8 ชั่วโมง ก็ขอพูดคุยกับคุณเจมส์สักนิดว่าขณะกำลังปลูกผมเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณเจมส์บอกว่าตอนทำ เจ็บเพียงตอนฉีดยาชาเท่านั้น ซึ่งคุณหมอจะฉีดยาชาทุกบริเวณที่ทำเลยและคุณหมอให้ความรู้เบื้องต้นก่อนด้วยว่า ถ้าฉีดยาชาตรงจุดนี้แล้วจะชาบริเวณไหนบ้าง ทำให้คุณเจมส์สบายใจมากขึ้น เพราะหลังจากฉีดยาชาแล้วก็คือชาจริงๆ และหลังทำทันทีคุณเจมส์ก็บอกว่า “ยังมีอาการชาอยู่นิดๆ มีอาการเจ็บอยู่เล็กน้อยเหมือนอาการเจ็บแผลเป็นปกติ ไม่ใช่เจ็บมากจนทนไม่ได้”


ฝากถึงคนที่มีปัญหาหัวล้าน!
ในปัจจุบันต้องมีผู้ชายหรือผู้หญิงที่ประสบกับปัญหาเรื่องหัวล้าน ศีรษะล้าน ในช่วงอายุยังน้อยอยู่มากเหมือนกัน ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทำให้ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงอายุที่เร็วกว่าเดิม และในวัยรุ่น วัยทำงานก็เป็นวัยที่ต้องการความมั่นใจหรือต้องการอยากให้ตัวเองดูดีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ หลายคนอาจจะยังมึความกลัวและไม่กล้าที่จะปลูกผม คุณเจมส์จึงอยากบอกกับคนที่มีปัญหาเดียวกันว่า “สำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้าน มันสามารถแก้ไขได้ครับ จะแก้มาก แก้น้อย แก้ได้หมดเลย ตามใจคุณ แต่ว่าถ้าอยากให้มีประสิทธิภาพที่สุด ปรึกษาหมอดีที่สุดครับ”ปลูกผมแล้วจะทำสีผมอะไรก็ได้
หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่า ถ้าปลูกผมไปแล้วจะสามารถทำสีผมได้ไหม ซึ่งขอตอบคำถามนี้ด้วยภาพของคุฌเจมส์ หลังจากปลูกผมผ่านไป 1 ปีกว่า คุณเจมส์ก็ได้ทำสีผมจัดจ้านมาก ซึ่งการทำสีผมไม่ได้ส่งผลต่อเส้นผมที่ปลูกไป เพราะสีผมจะทำการเปลี่ยนสีของเส้นผมเท่านั้น ไม่ได้ทำอันตรายให้ในส่วนของรากผม โดยส่วนใหญ่ร้านทำผมก็จะเว้นระยะการทำสีไม่ให้เข้าใกล้กับรากผมหรือโคนผม เพื่อลดการระคายเคืองของหนังศีรษะ จึงไม่ต้องกังวลว่าปลูกผมแล้วจะไม่สามารถทำสีผมได้

หากเริ่มสังเกตถึงปัญหาของเส้นผมแล้ว เช่น ผมร่วงเยอะผิดปกติ ผมร่วงจนทำให้เส้นผมตรงหนังศีรษะหายไปเป็นวง ถ้าเห็นถึงความผิดปกติไม่ว่าจะมากหรือน้อย แนะนำว่าให้พบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาน่าจะดีที่สุด
 


ขอขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก คุณเจมส์ กิจเกษม
IG: jameskitkasem

Related