How to ดูแลหนังศีรษะและเส้นผมหลังคีโมอย่างไร?
20 ก.ย. 2565 14:05 น.
How to ดูแลหนังศีรษะและเส้นผมหลังคีโมอย่างไร?

สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การได้รับเคมีบำบัดหรือคีโม คือ การใช้สารเคมีหรือยาบางอย่างในการต้านมะเร็ง ยาเคมีบำบัดนี้จะเข้าไปยับยั้งและทำลายการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งส่งผลให้นอกจากทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังมีผลกระทบต่อเซลล์ปกติในร่างกายด้วย จึงทำให้สามารถเกิดอาการข้างเคียงได้ โดยอาการที่พบได้บ่อยสำหรับผู้ที่ได้รับเคมีบำบัด คือ ผมร่วง เมื่อเริ่มรับเคมีบำบัด ผมจะเริ่มร่วงประมาณ 2-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อยาของแต่ละบุคคล

ซึ่งการที่ผมร่วงเพราะเคมีบำบัดหรือคีโมนี้จะเป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น ไม่ได้ทำให้ผมร่วงถาวร เมื่อหยุดรับเคมีบำบัดหรือคีโมแล้ว ผมที่ร่วงก็จะกลับมาขึ้นได้ตามปกติ     

ผมร่วง คีโม, ผมร่วง, Exosome ผมร่วง, ฉีด Exosome, ฉายแสง led, ฉายแสงลดผมร่วง, แก้ปัญหาผมร่วง
  

เมื่อหยุดรับเคมีบำบัดหรือคีโมแล้ว เส้นผมที่ร่วงก็จะเริ่มกลับมาขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการงอกใหม่ของเส้นผมจะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน โดยในช่วงที่ผมร่วงหมดไป เส้นผมและหนังศีรษะก็ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษกว่าปกติ 

  • เลือกใช้แชมพูอ่อนๆ ในการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผม

  • ใช้ผ้าคลุมศีรษะ หรือสวมหมวกที่ไม่แน่นหรือรัดหนังศีรษะเกินไป 

  • หลีกเลี่ยงไม่ให้หนังศีรษะโดนแดดจัดโดยตรง 

How to ดูแลหนังศีรษะและเส้นผมหลังคีโมอย่างไร?

1. กินดี มีแต่ขึ้น! 

เน้นการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารในการช่วยบำรุงการงอกใหม่ของเส้นผม จำพวก เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี เหล็ก และวิตามินบี และบี 12 ยกตัวอย่าง เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว งา อาหารทะเล และผักผลไม้ที่มีสีเขียว เป็นต้น  

2. Exosome กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมแบบเร่งด่วน! 

การฉีด Exosome คือการกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้แบบตรงจุด โดยจะฉีดเข้าบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง Exosome จะตรงเข้าฟื้นฟูการสร้างเซลล์ใหม่ด้วยการกระตุ้นสเต็มเซลล์รากผม สามารถเข้าไปในเซลล์ปลายทางได้โดยตรง ฟื้นฟูรากผมด้วยโปรตีนหลายร้อยชนิดที่ตรงเข้าซ่อมแซ่มเนื้อเยื่อบริเวณหนังศีรษะ การฉีด Exosome เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการงอกของเส้นผมแบบไม่มีรอยแผล และยังสามารถทำร่วมกับทรีทเมนท์ผมอื่นๆ ได้ด้วย 


รีวิวเคสผู้ป่วยมะเร็ง หลังทำคีโมเสร็จเรียบร้อย ผมขึ้นแล้ว แต่ยังมีบริเวณที่เส้นผมยังดูบาง เลยได้เข้ามาฉีด Exosome กระตุ้นให้บริเวณที่บางมีเส้นผมขึ้น 

ผมร่วง คีโม, ผมร่วง, Exosome ผมร่วง, ฉีด Exosome, ฉายแสง led, ฉายแสงลดผมร่วง, แก้ปัญหาผมร่วง

Exosome เทคโนโลยีที่มีองค์ประกอบของโปรตีนขนาดเล็กมาก เล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1/1,000 เท่า มีสารชีวโมเลกุล 1,000 ชนิด และยังมีโปรตีนที่มากกว่า PRP เป็ 1,000 อีกด้วย ด้วยที่ Exosome เป็นเซลล์ที่มีอนุภาคนาโนขนาดเล็ก จึงทำให้สามารถเข้าซ่อมแซมเซลล์และฟื้นฟูเซลล์บริเวณหนังศีรษะได้ลึกถึงระดับยีน และยังช่วยต่อต้านการอักเสบของหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุของรากผมอ่อนแอจนทำให้ผมร่วงอีกด้วย

3. แสงสีแดง เร่งผมใหม่ ลดผมร่วง

แสงสีแดงที่ว่าคือ การฉายแสง LED ที่มีความยาวคลื่น 660 นาโนเมตร ลงบริเวณหนังศีรษะและเส้นผม โดยแสงสีแดงจะทำหน้าที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยเติมออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ให้เข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นกระบวนการเบตาบอลิซึมในเซลล์รากผม ทำให้รากผมที่เกิดใหม่มีความแข็งแรง และยังช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ด้วย

สำหรับผู้ป่วยที่หยุดได้รับเคมีบำบัดหรือคีโมแล้ว หากมีความกังวลว่าเส้นผมจะไม่ขึ้น ก็สามารถหาตัวช่วยกระตุ้นให้เส้นผมขึ้นเร็วกว่าเดิมได้ ซึ่งจากทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวมาไม่ได้มีผลกระทบต่อโรคแต่อย่างใด  

รีวิว Exosome

Reality Live! การฉีด Exosome ครั้งที่ 4 ของคุณตั้ม

Reality Live!  ลาหัวล้าน !!! เคสนี้หลังใช้ Exosome 5 ครั้ง ปังไม่ปังต้องดูเลย

Reality Live! ผมร่วงเพราะแผล แก้ได้ด้วย Exosome

Reality Live! Exosome ครั้งนี้ครั้งที่ 5 แก้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

Reality Live! อัปเดตหลังทำ Exosome แล้ว 5 ครั้ง!!

รีวิวฉายแสง LED

Reality Live! ผมร่วงเป็นกระจุก ไม่แข็งแรง แสงสีแดงช่วยได้

Related
ประเด็นร้อน! ก่อนคิดปลูกผม ต้องรู้ปัญหาและเทคนิค ไม่งั้นพลาดเสียเงินฟรี!
ประเด็นร้อน! ก่อนคิดปลูกผม ต้องรู้ปัญหาและเทคนิค ไม่งั้นพลาดเสียเงินฟรี!
เคลียร์ให้รู้ทุกเรื่อง! ถ้าไม่อยากพลาดเสียเงินฟรี! อยากปลูกผมต้องรู้อะไรบ้าง สาเหตุของปัญหาที่ทำให้อยากปลูกผม เทคนิคการปลูกผม ปลูกผมที่ไหนดี กระจ่างทุกเรื่อง
ตอบปัญหาชาว Pantip ผมร่วงไม่หยุด! แก้อย่างไรได้บ้าง?
ตอบปัญหาชาว Pantip ผมร่วงไม่หยุด! แก้อย่างไรได้บ้าง?
ชาว Pantip มีปัญหาเรื่องผมร่วงกันเยอะ บางคนมีปัญหาผมร่วงจนถึงขั้นร้องไห้ เรามีทางแก้ปัญหาผมร่วงนี้ให้แบบจึ้งๆ เห็นผลลัพธ์ดีแบบตะโกน บอกลาปัญหาผมร่วงได้เลย
ตอบ Pantip! รอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ ปลูกผมได้ไหม?
ตอบ Pantip! รอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ ปลูกผมได้ไหม?
รอยแผลเป็นบนหนังศีรษะที่ทำให้เห็นหนังศีรษะชัดเจน เป็นสิ่งที่ทำให้หมดความมั่นใจได้ แต่รอยแผลเป็นเหล่านี้สามารถปลูกผมทับช่วยได้ไหม
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว