ปัญหากวนใจ เมื่อ ”รังแค” ตามรังควาน!
10 พ.ค. 2562 10:53 น.
ปัญหากวนใจ เมื่อ ”รังแค” ตามรังควาน!
เชื่อว่าต้องมีหลายคนพบกับปัญหาที่ชวนให้หงุดหงิดได้ตลอดอย่าง “รังแค” ซึ่งปัญหารังแคนี่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และรังแคก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพ จนทำให้คนส่วนใหญ่เสียความมั่นใจ เพราะต้องมาคอยปัดเจ้าเกร็ดสีขาวๆ ที่ร่วงหล่นลงมาที่บริเวณบ่าและไหล่ หรือมีแผ่นขาวๆ ที่ลอกออกมาจากหนังศีรษะ


รังแค คือ อะไร ?

รังแค (Dandruff) คือ การที่ผิวหนังเกิดการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ  ซึ่งผิวหนังจะมีการสร้างและผลัดเซลล์อยู่ตลอดเวลา แต่เป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วในบริเวณผิวชั้นที่อยู่นอกสุด โดยจะใช้เวลาโดยประมาณ 28 วัน และไม่สามารถบอกเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่สำหรับคนที่มีปัญหารังแคการผลัดเซลล์ผิวนี้ก็จะขึ้นเร็วกว่าเดิม มีการหลุดลอกออกมาเป็นสะเก็ด แผ่นสีขาว สีขาวขุ่น มีลักษณะแห้งๆ ชิ้นเล็กๆ นอกจากนั้นอาจจะมีอาการคันหนังศีรษะร่วมด้วย และหากเกาก็จะทำให้สะเก็ดหลุดลอกมากขึ้น
 

ปัญหารังแคเกิดจากอะไร ?

1 . เชื้อราบนหนังศีรษะ
Malassezia คือเชื้อราบนหนังศีรษะประเภทยีสต์ ซึ่งเชื้อราตัวนี้โดยปกติจะอาศัยอยู่บริเวณหนังศีรษะของเราอยู่แล้ว และจะเติบโตบนร่างกายในบริเวณที่มีความมัน โดยเชื้อรานี้จะอาศัยการกินน้ำมันที่สร้างจากต่อมรากผมและต่อมไขมันเป็นอาหาร เชื้อราเหล่านี้ไม่ส่งปัญหาใดๆ หากอยู่ในระดับที่ปกติ แต่หากเชื้อรานี้มีการเจริญเติบโตที่เร็วกว่าปกติ จะส่งผลให้เกิดการสร้างและผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ

2 . ความไม่สมดุลทางฮอร์โมน
เมื่อร่างกายมีระดับฮอร์โมนที่ไม่คงที่ จะส่งผลต่อการทำงานของต่อมภายในร่างกาย รวมไปถึงต่อมไขมันด้วย โดยจะทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติตามมา

3 . ได้รับสารเคมีเป็นประจำ
หนังศีรษะได้รับสารเคมีที่รุนแรงอยู่เป็นประจำ เช่น ดัดผมบ่อย ทำสีผมบ่อย ใช้สเปรย์ฉีดผมเป็นประจำ ทั้งหมดเหล่านี้จะทำให้หนังศีรษะถูกกระทบมาก จนทำให้ผมแห้งและมีการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ


4 . ศีรษะแห้ง
โดยส่วนใหญ่ของการเกิดรังแคจะเกิดจากคนที่มีหนังศีรษะที่แห้ง ซึ่งก่อให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเร็วจนทำให้มีสะเก็ดสีขาวๆ หลุดออกมาเป็นแผ่นได้

5 . ไม่สระผม
อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้ง่าย เพราะเมื่อไม่สระผมจะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดการสะสมของรังแคที่เพิ่มขึ้นด้วย

และสำหรับคนที่มีปัญหารังแคเรื้อรัง จนทำให้หนังศีรษะอักเสบและมีเชื้อราเจริญเติบโตมากผิดปกติ จนอาจจะส่งผลในการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำว่าให้พบแพทย์เพื่อหาแนวทางการแก้ไขจะดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าหากไม่รักษาและปล่อยไว้นาน อาจจะทำให้เกิดผมร่วง ผมบางได้
 
ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก si.mahidol.ac.th
 
Related