เครียด! ผมร่วงเยอะหลังคลอดลูก
13 มี.ค 2560 17:26 น.
เครียด! ผมร่วงเยอะหลังคลอดลูก

ในช่วงที่คุณแม่กำลังอยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์นั้น ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen hormone) จะเพิ่มขึ้นและเพิ่มอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่ยาวนานตามช่วงเวลาการตั้งครรภ์ ทำให้เส้นผมในช่วงนี้มีการเจริญเติบโตมากกว่าปกติ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าช่วงนี้จะมีเส้นผมที่ดกดำ ไม่ค่อยมีผมร่วง และหลังจากคุณแม่คลอดทารกได้ประมาณ 2 – 3 เดือนแล้ว ฮอร์โมนดังกล่าวจะค่อยๆ ลดลง เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้เส้นผมที่กำลังเติบโตอยู่ หยุดการเจริญเติบโตและค่อยๆ หลุดร่วงออกจากศีรษะ
 

โดยระยะเวลาในช่วงนี้จะอยู่ประมาณ 1 – 6 เดือนขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่แต่ละคน ซึ่งจะมีเส้นผมหลุดร่วงจากหนังศีรษะ 500 เส้นต่อวัน ในปริมาณการร่วงที่เยอะมากส่งผลให้คุณแม่บางคนเกิดความกังวล อาการผมร่วงนี้จะหายไปเองในระยะเวลา 6 – 12 เดือนหลังคลอด และไม่มีอันตรายใดๆ


ในกรณีที่คุณแม่มีอาการผมร่วงมากกกว่าปกติ หรือผมยังไม่หยุดร่วง แม้เข้าสู่สภาวะปกติในช่วงเวลา 12 เดือนหลังคลอดแล้ว หรือลูกมีอายุได้หนึ่งขวบ ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก ที่อาจจะเกิดจากระหว่างการตั้งครรภ์อาจได้รับธาตุเหล็กทดแทน เช่น FBC, Obimin AF ไม่เพียงพอ หรือ เกิดการเสียเลือดระหว่างคลอดเป็นจำนวนมาก และอาจะเป็นไปได้ที่ว่าร่างกายมีภาวะไธรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หรือภาวะอื่นๆ 

ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก mamaexpert.com , girlysociety.com

Related