อายุแค่ 25 แต่ผมด้านหน้าเริ่มไปไกล ทางแก้ไขคือปลูกผม!
11 พ.ค. 2563 15:48 น.
อายุแค่ 25 แต่ผมด้านหน้าเริ่มไปไกล ทางแก้ไขคือปลูกผม!

    

วัย 25 ก็เริ่มคิดอยากปลูกผม

วัยรุ่นหนุ่มนักแสดงหน้าตาดีแห่ง GMM ที่มากความสามารถและเพียบพร้อมไปด้วยความเก่งที่ไม่ธรรมดา อย่าง “ท็อปแท็ป จิรกิตต์ คูอาริยะกุล” ที่ฝากผลงานเล่นซีรีย์ไว้มากมาย ตั้งแต่เรื่อง “Love Sick The Series รักวุ่น วัยรุ่นแสบ” , “รูมอะโลน ตอน 402” , “SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง” ซึ่งหนุ่มเจ้าเสน่ห์ในวัยเพียง 25 คนนี้ก็มีปัญหาเรื่องผมมากวนใจ จนต้องปรึกษาแพทย์ และตัดสินใจ “ปลูกผม”
 เป็นคนดูแลตัวเอง จึงเห็นปัญหาได้เร็ว
ท็อปแท็ปเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดงตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งก็เป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร โดยในช่วงแรกที่เริ่มมาเป็นนักแสดงก็เพียงวัย 20 เท่านั้น ปัญหาเส้นผมในตอนนั้นก็ยังไม่ได้เด่นชัดอะไรมาก จนอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มเห็นถึงปัญหาที่ชัดเจนขึ้น! “จริงๆแล้วผมเป็นคนดูแลตัวเองมากๆ เวลามีอะไรที่ผิดปกติผมจะรู้ทันที อย่างปัญหาผมเนี่ยก็เริ่มสังเกตด้วยตัวเองมาสักระยะแล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดว่าเป็นปัญหาอะไร แต่หลังจากทำงานในวงการก็เริ่มรู้สึกว่าเป็นปัญหานิดๆ”

ซึ่งปัญหาผมของท็อปแท็ปที่เกิดขึ้นก็คือ ผมเถิกเข้าไปเป็นสามเหลี่ยมด้านข้าง และผมด้านหน้าก็เถิกเข้าไปเล็กน้อย “ถ้าสังเกตดีๆ ผมจะไม่ค่อยเปิดผมด้านหน้าเลย ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือทำงาน ผมก็จะทำทรงผมที่ปิดหน้าผากตลอด เพราะเวลาเสยผมขึ้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าผมเถิกเข้าไป ก็จะไม่ค่อยมั่นใจที่จะเปิดหน้าผากเท่าไหร่”
 

ไม่อยากปล่อยปัญหานี้ไว้นาน!
ในช่วงแรกที่เริ่มรู้สึกว่าผมเถิก ท็อปแท็ปก็สังเกตว่าสาเหตุมาจากอะไร ผมร่วงผิดปกติรึเปล่า? แต่จากการสังเกตแล้วก็ไม่มีปัญหาผมร่วงที่เยอะเกินปกติ จนมาเริ่มสังเกตคุณพ่อตัวเอง เลยรู้ถึงสาเหตุว่าน่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ “พอรู้แล้วว่าปัญหาน่าจะมาจากกรรมพันธุ์ก็ตัดสินใจปรึกษาแพทย์ดีกว่า เพราะจริงๆ ผมทำงานในวงการจะให้ทำผมอยู่ทรงเดียวตลอดก็ดูไม่โอเค เลยก็ต้องหาทางแก้ปัญหาซะตอนนี้ดีกว่า”
    

วางใจที่  SLC Clinic จึงไว้ใจที่  Hair Clinique by SLC

ท็อปแท็ปเข้ามาดูแลเรื่องผิวพรรณหน้าตากับที่ SLC Clinic อยู่แล้ว และได้รู้ว่า SLC มีคลินิกเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะอย่าง Hair Clinique จึงตัดสินใจเข้าปรึกษาแพทย์ที่นี่เลย “ผมไม่อยากให้ปัญหามันลุกลามมากไปกว่านี้ และยิ่งมีคลินิกด้านเส้นผมที่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว ก็เลยปรึกษาแพทย์เลยดีกว่า เพราะวางใจในการทำหน้าที่ SLC Clinic อยู่แล้ว จึงไว้ใจให้ Hair Clinique ดูแลเรื่องเส้นผมให้ด้วย”

สาเหตุจาก “กรรมพันธุ์” ปลูกผม คือดีที่สุด!
หลังจากได้พบและปรึกษาแพทย์แล้ว แพทย์ก็ประเมินแล้วว่าการปลูกผมน่าจะช่วยแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้ดีที่สุด “พอพบคุณหมอแล้วก็สบายใจขึ้นครับ คุณหมอให้ดูเดสอื่นๆ ที่มีปัญหาจากกรรมพันธุ์เหมือนกัน รวมถึงคนที่มีปัญหาเยอะกว่าของผม และเขาได้รับการปลูกผมไปก็เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน มันก็เลยทำให้ผมเลือกการปลูกผมในการแก้ปัญหาผมเถิกนี้ครับ”
  


แพทย์ประเมินและเลือกใช้เทคนิคปลูกผม FUT
การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT ซึ่งเทคนิค FUT ที่กล่าวนี้เป็นเพียงวิธีหนึ่งของการนำเส้นผมที่แข็งแรงออกจาหนังศีรษะ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นการตัดเอาหนังศีรษะบริเวณด้านหลัง จากนั้นเย็บปิด โดยแผลด้านหลังจะมีเพียงเส้นตรงเส้นเดียวเท่านั้น เมื่อเส้นผมปิดก็ไม่สามารถมองเห็นรอยแผลได้เลย หลังจากนั้นนำหนังศีรษะมาคัดแยกด้วยกล้องจุลทรรศน์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความชำนาญและความระมัดระวังในการคัดแยก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รากผมเสียหาย หลังจากได้รากผมที่มีความสมบูรณ์แล้วก็เป็นขั้นตอนของแพทย์ที่จะนำรากผมนั้นๆ มาปลูกยังบริเวณที่เกิดปัญหาหรือบริเวณที่ต้องการปลูก 

ก่อนวันปลูกผมมีสิ่งที่ควรปฏิบัตดังนี้  
1. งดดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
2. ควรรับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย เพราะขั้นตอนการปลูกผมใช้เวลาค่อนข้างนาน
3. ควรรับประทานยาประจำตัวให้เรียบร้อย เช่น ยาเบาหวาน ยาลดความดัน (ยกเว้นยาที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว)
4. แนะนำให้ใส่เสื้อเชิ้ตที่มีกระดุมด้านหน้า หรือเสื้อยืดคอกว้าง เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนเสื้อจะได้ไม่ต้องถอดเสื้อออกทางศีรษะ เพราะอาจโดนผมที่ปลูกไว้
5. ควรสระผมก่อนมาคลินิก

รีวิวปลูกผมละเอียดทุกขั้นตอน


แพทย์ออกแบบและวาดแนวผมที่ต้องการปลูกใหม่ เป็นศิลปะในการออกแบบแนวผมให้เข้ากับรูปหน้าดีสุด หลังจากนั้นแพทย์ทำการคำนวณจำนวนกราฟในการปลูก
  

ขั้นตอนการย้ายรากผม เริ่มด้วยการคัดเลือกรากผมในบริเวณด้านหลังของศีรษะที่มีความแข็งแรงสูง หลังจากนั้นโกนผมบริเวณนั้นออก และฉีดยาชาในทั่วบริเวณดังกล่าว
   
หลังยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มผ่าตัดหนังศีรษะ โดยใช้ Open Technique พร้อมด้วยการปิดแผลด้วยวิธี Trichophytic closure ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้เส้นผมงอกออกมาจากแผลได้เหมือนเดิม หากผิดลงมาก็มองไม่เห็นรอยแผลเลย
 
เมื่อได้หนังศีรษะแล้ว นำหนังศีรษะนั้นไปเก็บรักษาในน้ำเลี้ยงเซลล์ หลังจากนั้นผู้เชี่ยวชาญจะนำมาคัดแยกให้ได้เป็นเซลล์รากผม โดยขั้นตอนนี้จะมีการใช้กล้องจุลทรรศน์ในการช่วยคัดแยกด้วย และสำคัญมากที่จะต้องใช้ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์สูงในการคัดแยกเซลล์รากผมแต่ละกอ เพื่อรักษาคุณภาพของรากผมให้ดีที่สุด ไม่ให้เกิดความเสียหาย ซึ่ง Hair Clinique มีทีมผู้ชำนาญที่มากด้วยประสบการณ์ ไม่ได้ใช้ Robot เข้ามามีส่วนในการช่วยแต่อย่างใด
   

ขั้นตอนการปลูกผม แพทย์จะเริ่มด้วยการฉีดยาชาในบริเวณที่จะปลูก พร้อมทั้งฉีดยาห้ามเลือดที่ผสมในน้ำเกลือ เพื่อให้หนังศีรษะโป่งและพองตัวขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการใส่รากผมเข้าไป

จากนั้นแพทย์จะทำการเจาะรู และนำเซลล์รากผมใส่ลงในรูที่เจาะเตรียมไว้จบครบบริเวณที่จะปลูก
   


เวลา 4-5 ชั่วโมงในการปลูกผม สบายจนหลับ!
หลังจากที่ท็อปแท็ปได้รับการปลูกผมไปแล้ว ก็ต้องขอถามถึงความรู้สึกตอนปลูกผมว่าเป็นอย่างไรบ้าง เจ็บรึเปล่า “ไม่เจ็บเลย จะรู้สึกเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น และจริงๆมันก็เจ็บนิดเดียวเอง ตอนทำก็คือชิลมากครับ เพราะจำได้ว่ามีให้นอนคว่ำเพื่อเอาเส้นผมด้านหลังออก คือผมก็หลับไปเลย และพอหลังจากที่เอาผมด้านหลังออกเสร็จเรียบร้อย คุณหมอก็ให้นอนหงายและเริ่มปลูกผม และหลังจากนั้นผมก็หลับอีกรอบครับ ตลอดเกือบ 5 ชั่วโมงที่ปลูกผม คือ ผมหลับตลอดเลย เรียกได้ว่าสบายจริงครับ”
  

แผลผ่าตัดสวย! ผมปิดก็ไม่เห็น

อีกหนึ่งเรื่องที่ท็อปแท็ปไม่ได้มีความกังวล และไว้ใจในฝีมือของแพทย์มากๆ เลยก็คือเรื่องรอยแผลเป็นด้านหลัง เนื่องจากตอนท็อปแท็ปได้พูดคุยกับแพทย์ ก็ได้เห็นรอยแผลเป็นของเคสปลูกผมอื่นๆ ไปแล้ว เลยทำให้ไม่มีความหนักใจในส่วนนี้เลย “รอยแผลที่คุณหมอให้ดูคือแทบมองไม่เห็นแล้วจากของเคสที่ปลูกไปนานๆ ยิ่งมีผมมาปิดด้วยยิ่งไม่เห็นเลยว่ามีแผลตรงไหน และผมมีผมยาวอยู่แล้วเลยไม่ซีเรียจเลยครับ เพราะยังไงผมก็มาบังรอยแผลอยู่ดี” และพอได้เห็นรอยแผลด้านหลังแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง? “คุณหมอเย็บแผลสวยครับ ผมว่าคุณหมอทำแผลให้เนี๊ยบมากเลย คือไม่ได้รู้สึกกังวลตรงรอยแผลเลยจริงๆ นะ เพราะมันดีจริง! ถ้าไม่เห็นข้างหน้าว่าปลูกผม เอาจริงก็ไม่มีใครรู้ว่าผมมีแผลอยู่ด้านหลังนะ”
     
หลังปลูกผม ใช้ชีวิตลำบากไหม?
เชื่อว่าหลายคนต้องอยากรู้ว่าหลังการปลูกผม ใช้ชีวตลำบากไหม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร เราก็เลยต้องถามจากคนที่ปลูกผมจริงว่ามันลำบากรึเปล่า? “ก็ไม่ได้ลำบากอะไรเลยนะครับ วันนั้นหลังจากปลูกผมเสร็จ คุณหมอจะมีการแนะนำว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งมันก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษเลย ถึงบ้านก็สระผมได้ทันที แต่แค่ห้ามถูบริเวณที่ปลูกผมไป หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย และก็มีการปฏิบัติตัวหลังปลูกผมที่ต้องทำตาม แต่มันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ โดยรวมแล้วผมใช้ชีวิตได้ปกติมากๆ”

หลังการปลูกผมแพทย์มีจะข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติดังนี้ 
1. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเป็นเวลา 2 วัน
2. ลดการสูบบุหรี่
3. งดออกกำลังกายหนัก หรืองดกีฬาที่มีการกระทบกระแทกประมาณ 2 สัปดาห์
4. งดว่ายน้ำ และซาวน่า เป็นเวลา 1 เดือน
5. เลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานๆ หากไม่มีหมวกคลุมศีรษะ
6. หลังปลูกผมสามารถอาบน้ำ และล้างหน้าได้ตามปกติ
7. หลังปลูกผม 1 วัน สามารถสระผมได้ตามปกติ โดยสัปดาห์แรกใช้เป็นแชมพูอ่อนๆ และน้ำอุณหภูมิห้อง
8. ห้ามแกะสะเก็ดแผลเด็ดขาด! ให้สะเก็ดแผลหลุดเองโดยธรรมชาติภายใน 2 สัปดาห์
9. สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดเหมือนปกติ ไม่มีของแสลงใดๆ ทั้งสิ้น
10. สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

 

ฝากถึงคนอยากปลูกผม หรือมีปัญหาผมบาง!

“หลายคนอาจจะคิดว่าการปลูกผมมันดูน่ากลัว เพราะมันมีเลือด มีการเจาะ มีการผ่า แต่จริงๆแล้ว มันไม่ได้น่ากลัวอะไรขนาดนั้นเลย เพราะผมเองก็ยังนอนหลับไปเลย มันเป็นความรู้สึกตื่นเต้นแค่ช่วงแรกเท่านั้น แต่พอยาชาทำงาน มันก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย หรือเพราะผมเห็นผลลัพธ์ของคนอื่นด้วย ก็เลยทำให้ลืมความกลัวไปเลยครับ แบบผมอยากให้ผมด้านหน้าขึ้น ผมเลยละทิ้งความกลัวไว้ข้างหลัง!”
  


  
ก่อนจะไปชมอัพเดท 1 ปี ของท็อปแท็ป มาพบกับคำถามยอดฮิตที่ Hair Clinique รวบรวมมาจาก Facebook Page ที่มีคนสอบถามกันเข้ามาเยอะมาก

10 คำถามยอดฮิตที่คนอยากรู้เรื่องปลูกผม!

Q : กราฟ คืออะไร ?
A : กราฟ คือ รากผม หรือเรียกอีกอย่างว่า กอผม โดยที่ใน 1 รากผม จะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 1-4 เส้น แต่โดยส่วนใหญ่จะพบ 2 เส้นใน 1 รากผม
เช่น 10 กราฟ อาจจะมีเส้นผมได้ประมาณ 20 เส้น ปลูกผมจำนวน 2,000 กราฟ ก็จะมีจำนวนเส้นผมได้มากถึง 4,000 เส้น

Q : ปลูกผมแล้ว เมื่อไหร่เส้นผมจะขึ้น!
A :  2 เดือน เส้นผมที่ปลูกไปจะเริ่มมีการร่วง
3 – 4 เดือน เส้นผมที่ร่วงไปก่อนหน้านี้ จะเริ่มกลับมาขึ้น แต่จะมีลักษณะเส้นเล็กๆ อ่อนๆ
6 – 7 เดือน เส้นผมเริ่มยาว และแข็งแรงขึ้น

1 ปี เส้นผมขึ้นแข็งแรงทั่วบริเวณที่ปลูก โดยคิดเป็นประมาณ 90%
1– 2 ปี เส้นผมขึ้นครบ 100% และขึ้นอย่างต่อเนื่องเหมือนเส้นผมทั่วบริเวณหนังศีรษะ

Q : ไขข้อข้องใจ “ปลูกผม” เอาผมตรงไหนมาปลูก!
A : การปลูกผมนั้นใช้ผมบริเวณไหนมาปลูก ซึ่งเส้นผมที่จะนำมาปลูกในบริเวณที่เกิดปัญหา คือ เส้นผมบริเวณด้านหลังของศีรษะ หรือตรงท้ายทอย เพราะเส้นผมบริเวณนั้นเป็นเส้นผมที่แข็งแรงที่สุด

Q : ผมที่ปลูก มีโอกาสร่วงไหม?
A : เส้นผมที่ปลูกไปแล้วมีโอกาสร่วงได้เหมือนเดิม เพราะปกติตามธรรมชาติเส้นผมของคนเราจะร่วงอยู่แล้วในทุกวัน แต่โดยประมาณไม่ควรเกิน 100 เส้นต่อวัน

Q : ปลูกผม ห้ามสระผมจริงไหม?
A : หลังปลูกผม 1 วันสามารถสระผมได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าช่วงสัปดาห์แรกควรใช้แชมพูอ่อนๆ และไม่ควรเกาหนังศีรษะรุนแรงเกินไป ใช้วิธีนวดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะเท่านั้น

Q : ปลูกผม หลายครั้งได้ไหม ?
A : ในการปลูกผมต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนทุกครั้ง หากเส้นผมที่จะนำมาปลูกมีจำนวนเพียงพอต่อพื้นที่ที่ต้องการปลูก ก็สามารถปลูกได้ภายในครั้งเดียว แต่หากพื้นที่ที่ต้องการปลูกมีขนาดใหญ่ก็สามารถวางแผนปลูกผมมากกว่าหนึ่งครั้งได้

Q : ปลูกผม ต้องพักฟื้นไหม ?
A : ปลูกผมไม่จำเป็นต้องพักฟื้น เพียงแต่ระมัดระวังไม่ให้ศีรษะเกิดการกระแทก เนื่องจากอาจทำให้เส้นผมที่ปลูกหลุดได้ และโพกผ้าคาดผมไว้อย่างน้อย 3 วัน

Q : ปลูกผมแล้ว ทำสีผมได้ไหม?
A : สามารถทำสีผมได้ปกติ! โดยสามารถทำสีผมได้หลังจากปลูกผมไปแล้ว 1 เดือน ซึ่งการทำสีผมไม่ได้ส่งผลต่อเส้นผมที่ปลูกไปเลย น้ำยาย้อมผมจะส่งผลแค่เปลี่ยนสีของเส้นผมเท่านั้น ไม่ได้ทำอันตรายในส่วนของรากผม โดยปกติร้านทำผมก็จะเว้นระยะการทำสีไม่ให้เข้าใกล้กับรากผมหรือโคนผมอยู่แล้ว

Q : ปลูกผม มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนไหม?
A : การปลูกผมถือเป็นการผ่าตัดเล็ก โอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก! อาจจะเป็นไปได้ที่จะมีอาการแดง หรือเกิดสิวในบริเวณที่ปลูกและบริเวณท้ายทอย แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการเหล่านี้จะดีขึ้นและหายเป็นปกติเอง

Q : ปลูกผมแล้วเส้นผมจะขึ้นจริง! โอกาสที่ผมจะขึ้นมีมากน้อยแค่ไหน?
A : ที่ Hair Clinique ให้ความมั่นใจได้ว่าเส้นผมที่ปลูกไป จะขึ้นมากกว่า 95% ของจำนวนเส้นผมที่ปลูกทั้งหมด

ขอขอบคุณ
บทสัมภาษณ์จากท็อปแท็ป จิรกิตต์ คูอาริยะกุล
IG : toptap_jirakit
ภาพประกอบจาก forums.soompi.com

Related