ทำไม “หัวล้าน” ถึงยังมีหนวดเคราเยอะ !
17 มิ.ย 2562 11:39 น.
ทำไม “หัวล้าน” ถึงยังมีหนวดเคราเยอะ !

ปัญหาคาใจสำหรับใครหลายคน ที่ก็ต้องสงสัยเหมือนกันว่าทำไมคนที่หัวล้านถึงมีหนวดเคราเยอะมาก! ทั้งที่จริงแล้วหนวดเคราก็เป็นเส้นขนเหมือนกันแต่ทำไมที่ศีรษะถึงไม่มีเส้นผม  

แล้วเพราะอะไรทำไมคนที่มีหนวดเครา หรือขนบริเวณอื่นมากเป็นพิเศษ เช่น หน้าอก รักแร้ แขน ขา ถึงได้มีศีรษะที่ล้าน ซึ่งบอกได้ว่าอาการที่เกิดขึ้นนี่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า testosterone มีบทบาททำให้ลักษณะความเป็นชายเด่นชัดขึ้น เช่น ความต้องการทางเพศ การมีหนวดเครา หรือการมีขนหน้าอก ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการทำงานของ testosterone นั่นเอง
 


ทำไมหนวดเคราเยอะ แต่หัวยังล้าน!

เมื่อร่างกายมีการผลิตฮอร์โมน testosterone แต่เมื่อเจ้าฮอร์โมนนี้ถูกจับกับ  5-Alpha reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่พบได้ตามผิวหนังบริเวณศีรษะ จะทำให้กลายเป็นฮอร์โมน DHT (dihydrotestosterone) เป็นสาเหตุหลักของอาการศีรษะล้าน และฮอร์โมน DHT นี้ จะเข้าไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมที่ต่อมรากผม ส่งผลให้เส้นผมที่งอกใหม่มีขนาดเล็ก และไม่แข็งแรง จนทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย และทำให้ต่อมรากผมเริ่มหยุดการสร้างเส้นผมด้วย เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมบางลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นศีรษะล้าน

จากปัญหาดังกล่าวเมื่อรู้สึกว่าเส้นผมหลุดร่วงเยอะกว่าปกติ (ปกติเส้นผมจะหลุดร่วงอยู่ระหว่าง 70-100 เส้นต่อวัน) จนทำให้หนังศีรษะเริ่มบาง เห็นหนังศีรษะขาวๆ ได้ชัดขึ้น ก็เริ่มแสดงถึงความผิดปกติว่าอาจจะทำให้หัวล้านได้ แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อหาทางแก้ไขให้ตรงกับปัญหาน่าจะดีที่สุด  
Related