จริงหรือไหม? “ผม” ยิ่งโกน ยิ่งขึ้น
04 ม.ค. 2561 14:35 น.
จริงหรือไหม? “ผม” ยิ่งโกน ยิ่งขึ้น

ทำไมเราถึงเชื่อว่าการโกนผม การเล็มผม จะช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น หรือช่วยให้เส้นผมดกดำขึ้น หรือที่จริงแล้วการโกนผมของบางอาจทำให้ผมบางขึ้นก็ได้

ซึ่งในความจริงแล้วเส้นผมที่งอกออกมาจากหนังศีรษะเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ไม่สามารถส่งผลต่อรากผมที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ 

ช่วงการเจริญเติบโตของร่างกายมีช่วงที่เรียกว่า Primary Growth หรือง่ายๆ คือช่วงแรกเจริญเติบโตตั้งแต่เด็ก และ Secondary Growth คืออีกช่วงเจริญเติบโตตอนเป็นหนุ่มสาว อธิบายง่าย ๆ คือ ร่างกายเราจะมีช่วงการเจริญเติบโตเรื่อยๆ เช่น จากไม่มีกล้ามเนื้อก็เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น จากเดิมบริเวณที่ไม่มีขนก็มีขน แต่เมื่อร่างกายมีการเจริญเติบโตก็ต้องมีการเสื่อมถอยเช่นกัน เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ  
 
เราจึงบอกถึงเรื่องยิ่งตัดผมหรือโกนผมเพื่อให้ผมขึ้นเร็ว จะได้ผลแค่ช่วงเด็กเท่านั้น  เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเสริมสร้างร่างกาย เมื่อเราโกนผมเซลล์รากผมถูกกระทบกระเทือน ร่างกายจะต้องเร่งซ่อมแซมในส่วนนั้น ทำให้เส้นผมกลับมาขึ้นใหม่ แต่ถ้าเมื่ออายุมากขึ้นในช่วงประมาณ 20 ปีเป็นต้นไป หากตัดสินใจโกนผมเส้นผมอาจจะไม่ได้ขึ้นมารวดเร็วหรือไม่แข็งแรงเท่าตอนเด็ก หรือในบางคนที่เริ่มเข้าอายุ 20 ปี เส้นผมเริ่มหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น แสดงให้เห็นถึงหัวล้านจากสาเหตุกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย

Related